Nên Ăn Trước Hay Sau Khi Tập Gym Để Giảm Cân Hiệu Quả

Nhiều bạn rất chăm chỉ đi tập gym để giảm cân, thu gọn thân hình, nhưng lại không biết nên ăn trước hay sau khi tập gym như thế nào để giảm cân hiệu quả. Bạn đừng nhầm tường rằng, chỉ tập gym là đủ, vì nếu không ăn uống đúng cách, thì mọi công sức tập luyện của bạn sẽ thành công cốc!

Nên ăn trước hay sau khi tập gym để giảm cân?

Để trả lời cho câu hỏi nên ăn trước hay sau khi tập gym để giảm cân, bạn cần hiểu được cơ chế hấp thụ thức ăn của cơ thể trước và sau khi tập gym.

Trước khi tập gym, cơ thể bạn cần phải hấp thụ đường để chuyển đổi thành nhiên liệu trong quá trình tập luyện. Nếu bạn nhịn ăn không nạp thêm năng lượng cho cơ thể, khi đó cơ thể của bạn sẽ lấy các chất khác để tạo ra năng lượng phục vụ cho quá trình tập luyện đó (bao gồm cả các chất dành để nuôi dưỡng cơ bắp của bạn).

Nhiều bạn nghĩ rằng không ăn trước khi tập gym thì sẽ đốt được nhiều mỡ hơn, giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không bổ sung năng lượng hợp lý trước buổi tập, cơ thể của bạn sẽ thiếu năng lượng, dễ mệt mỏi, dễ xuống sức. Như vậy bạn không thể nào hoàn thành tốt buổi tập của mình & kéo theo kết quả tập luyện của giảm sút.

Sau khi tập luyện là quá trình khôi phục và xây dựng cơ bắp. Bữa ăn sau khi tập luyện nhằm bổ sung Glycogen bị cạn kiệt trong quá trình tập luyện, cung cấp nguyên liệu cho quá trình tổng hợp Protein, giảm hiện tượng phân rã Protein trong cơ. Vì vậy, bữa ăn sau khi tập gym cũngcực kì quan trọng.

Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho mình, đó là: nên ăn cả trước và sau khi tập gym.

Quan trọng là nên ăn như thế nào để việc giảm cân hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo thêm:

banner yeuthehinh 930x180

Nội dung  Hướng dẫn
Ăn trước khi tập 2-3 giờ nếu ăn một bữa ăn đầy đủ. 30 – 60 phút nếu ăn nhẹ
Ăn sau khi tậpNên ăn trong vòng 1 giờ sau khi tập luyện. Tốt nhất là nên ăn ngay trong vòng 30 phút sau khi tập luyện.
Thực phẩm nên ănProtein (chất đạm): giúp xây dựng phát triển cơ bắp. Protein có mặt nhiều trong các món ăn: thịt, cá, trứng, sữa. Nên ăn các loại thịt nạc (chứa ít mỡ) để đảm bảo sức khỏe và duy trì vóc dáng như ý. Có điều kiện nên sử dụng thêm whey protein.
Thực phẩm cần kiểm soátCác thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc: bánh mỳ, khoai củ,… Những loại sản phẩm này khi vào cơ thể người đều cho ra cùng chất duy nhất đó là đường glucose, đây là 1 chất rất quan trọng cho với cơ thể nhưng nếu chúng ta kiểm soát chúng không tốt thì sẽ dễ gây ra béo phì.
Thực phẩm nên tránhThực phẩm thuộc nhóm chất béo như: dầu mỡ, bơ, pho mát,… Không nên ăn các loại chất béo bão hòa hay còn gọi là mỡ động vật (trừ mỡ cá biển là loại chất béo tốt có lợi cho tim mạch).

Ngoài ra, bạn đừng quên bổ sung nước cho cơ thể trong suốt quá trình tập luyện (trước, trong và sau khi tập).

Một số lời khuyên giúp tập gym giảm cân hiệu quả

Ngoài việc nắm rõ nguyên tắc nên ăn trước hay sau khi tập gym để giảm cân hiệu quả, bạn cần phải xây dựng cho mình kế hoạch và quy tắc tập luyện, bao gồm:

  • Có kế hoạch, mục tiêu cụ thể và kiên trì theo đuổi
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lí
  • Chế độ ngủ, nghỉ khoa học. Nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Chỉ cần đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học & tập luyện đúng cách, chắn chắn bạn sẽ giảm được cân nặng hiệu quả.

Trường hợp bạn gặp khó khăn trong quá trình giảm cân, cần giảm cân nhiều mà giảm được quá ít thì có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân & đốt mỡ cho người tập gym như: Hydroxycut Hardcore Elite, BSN Isoburn, Nutrex Lipo-6 Black Ultra Concentrate,…

Nên nhớ là bữa ăn trước hay sau khi tập đều quan trọng như nhau & không có loại thực phẩm bổ sung nào có thể thay thế chế độ dinh dưỡng khoa học & sự kiên trì tập luyện.

Chúc bạn giảm cân thành công.

Để lại bình luận

error: Alert: Content is protected !!