Whey Protein Có Làm Bạn Mập?

whey protein co lam mapwhey protein co lam mapWhey protein đang được nói đến rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây, đặc biệt là trong giới tập thể hình. Những ai muốn tăng cân nhanh hoặc giảm cân thì không nhiều cũng ít đã từng nghe đến cái tên “Whey protein”. Hiện nay, có đến hàng nghìn người đang sử dụng whey protein như một nguồn thực phẩm hằng ngày để giúp họ đạt được thân hình mong muốn.

Dẫu vậy, vẫn có một số người lo lắng mình sẽ bị mập nếu sử dụng whey protein. Một số khác còn đặt nghi vấn, whey protein có gây tăng cân ngoài ý muốn?

Những suy nghĩ đó có đúng không? Mời bạn tìm kiếm câu trả lời trong phần nội dung bên dưới.

Trước tiên, Whey Protein là gì?

Sữa được tạo thành bởi 2 loại protein là casein và whey. Tách riêng casein và chúng ta sẽ có whey protein. Whey protein còn được tách ra như một sản phẩm phụ trong quá trình làm pho mát. Chứa 9 loại amino acid thiết yếu, whey protein là một protein hoàn chỉnh với lượng đường lactose thấp ở bên trong.

Một vài nghiên cứu cho thấy whey protein có chứa chất giúp chống lại các triệu chứng viêm của bệnh nhân ung thư.

Whey protein còn trở thành đề tài yêu thích của các nhà nghiên cứu, nhất là ở lĩnh vực giảm thiểu rủi ro ở một số dịch bệnh nhất định. Cũng có những báo cáo cho thấy whey protein sẽ hoạt động như một nguồn cung chất dinh dưỡng cần thiết, giúp điều hòa quá trình trao đổi chất trong nhiều điều kiện khác nhau, kể cả tình trạng giảm cân do mắc bệnh.

banner yeuthehinh 930x180

Mức độ phổ biến của whey protein đã tăng rất nhiều trong những năm gần đây.

Nếu như trước kia chỉ có những vận động viên thể hình sử dụng whey protein thì bây giờ không chỉ vận động viên ở nhiều môn thể thao khác nhau mà đến cả những người tập luyện để có thân hình cân đối cũng sử dụng. Whey protein được biết đến như một loại protein chứa 9 loại amino acids thiết yếu cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng (giống với thịt, trứng,…).

Nhắc đến protein chất lượng cao thì whey protein chính là nguồn cung tốt nhất, đặc biệt với những người cần đốt cháy mỡ thừa và xây dựng cơ bắp. So với các nguồn cung protein khác, whey protein có tốc độ hấp thụ vào loại cao nhất. Do được đóng gói ở dạng bột nên whey protein còn cực kỳ tiện lợi, thời gian pha chế chỉ tốn vài phút.

Nhưng nếu bạn không phải vận động viên, cũng không tập thể thao, whey protein có làm bạn mập?

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Mới Tập Thể Hình – Rất Dễ Hiểu <<<

Giải Đáp Những Thắc Mắc Thường Gặp Về Whey Protein <<<

Whey protein có làm bạn mập?

Có một điều bạn không nên quên: đối với các loại vi chất như chất béo, protein và cacbohydrat, nếu bạn nạp vào cơ thể nhiều hơn mức cần thiết, chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả tăng cân. Mỗi ngày cơ thể chỉ sử dụng một lượng nhất định và nếu cơ thể không sử dụng hết lượng clories nạp vào, bạn cũng sẽ tăng cân.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu hay một bằng chứng khoa học nào chứng minh whey protein là nguyên nhân dẫn đến việc tăng nhiều cân.

Vậy nên không có một bằng chứng rõ ràng nào củng cố cho suy nghĩ whey protein sẽ khiến bạn tăng cân cả. Câu hỏi “whey protein có làm tăng cân?” cũng giống như câu hỏi “thịt bò hay thịt gà gây tăng cân?” Nạp vào cơ thể nhiều hơn mức cơ thể có dùng, thì dù đó là thực phẩm gì, bạn đều sẽ tăng cân.

Vẫn có một quan điểm khác cho rằng whey protein sẽ làm tăng nồng độ insulin (hocmoon tăng cường tổng hợp axit béo và protein) từ đó khiến cơ thể dễ tăng cân. Tuy nhiên nồng độ của insulin chỉ phản ánh năng lượng nạp vào cơ thể và năng lượng cơ thể dùng. Nếu xem xét sự việc một cách tổng quan hơn, bạn sẽ thấy nồng độ insulin tăng hay giảm không liên quan đến lượng carbohydrates mà mọi người tiêu thụ.

Miễn là chế độ sử dụng whey protein phù hợp với chương trình tập luyện của bạn, whey protein sẽ không làm bạn mập. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng bạn cần phải giữ lối sống điều độ để duy trì cân nặng. Đã có một vài nghiên cứu cho thấy whey protein giúp đẩy nhanh quá trình đốt mỡ thừa.

nh

Whey Protein giúp bạn giảm cân như thế nào?

Whey protein được cho là tạo ra những tác động tích cực đến quá trình giảm cân, sau đây là một vài ví dụ:

1. Whey protein đã được chứng minh có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa khi bạn sử dụng trước các buổi tập.

2. Whey protein cũng làm tăng số lượng calories chuyển hóa thành nhiệt lượng trong cơ thể. Việc này đã góp phần điều chỉnh năng lượng và tâm trạng của một người khi người đó giảm lượng calories nạp vào cơ thể thông qua cơ chế kích thích sản xuất hoocmon “hạnh phúc” serotonin.

3. Whey protein giúp kìm hãm sự thèm ăn nhờ vào hoạt động gia tăng bài tiết chất CCK, một loại hoocmon của dạ dày có mối liên hệ mật thiết với việc điều chỉnh cảm giác đói của cơ thể. Hoạt động sản xuất Grehlin, một loại hoocmon thèm ăn cũng bị kìm hãm.

>> Giảm Cân Và Giảm Béo: Bạn Có Chắc Mình Đang Đi Đúng Hướng?

Các ích lợi của Whey Protein

Thực tế thì không có một loại thực phẩm bổ sung nào có thể thay thế được các lợi ích của một chế độ thực phẩm lành mạnh, tự nhiên và chưa qua chế biến.

Tuy nhiên whey protein đã được chứng minh là một nguồn cung cấp protein hiệu quả và tiện lợi cho những người bận rộn. Bên cạnh đó cũng đã có những nghiên cứu chứng minh được rất nhiều lợi ích sức khỏe đến từ việc sử dụng whey protein.

Sau đây là một vài lợi ích sức khỏe mà whey protein mang lại cho người sử dụng:

• Giúp tăng khối lượng cơ bắp và gia tăng sức mạnh cho người tập thể thao.

• Hỗ trợ giảm cân bằng cách thông qua việc giảm mỡ và duy trì các khối cơ.

• Tăng nồng độ glutathione, chất chống oxi hóa mạnh nhất cơ thể.

• Làm chậm quá trình phát triển của một số loại ung thư và hạn chế sụt cân không mong muốn, tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

• Làm giảm nồng độ triglyceride, chất béo trung tính.

• Giảm các triệu chứng do tập luyện quá độ.

• Làm giảm quá trình phát triển của các triệu chứng HIV và hạn chế sụt cân không mong muốn do căn bệnh gây ra.

• Tăng cường hệ thống miễn dịch.

• Tăng HDL (cholesterol có lợi cho sức khẻo) cùng lúc với việc làm giảm hầu hết các loại cholesterol có hại.

• Tăng cường khả năng miễn dịch với bệnh suyễn.

• Làm giảm huyết áp cho bệnh nhân cao huyết áp, đồng thời giảm các nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các lợi ích nêu trên cho thấy whey protein không chỉ mang lại nhiều lợi ích ở nhiều phiên diện vật lý khác nhau mà còn hỗ trợ cho nhiều hoạt động chức năng phức tạp của cơ thể.

Thời điểm sử dụng whey protein tốt nhất

whey-protien-co-tang-can-khong

Như đã đề cập, whey protein được cơ thể hấp thụ rất nhanh, nên thời điểm lí tưởng nhất là khoảng 30 – 60’ sau khi tập. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng whey protein vào thời điểm khác, bạn cần làm giảm tốc độ hấp thụ của whey protein bằng cách trộn whey protein với các loại thực phẩm khác.

Ví dụ, nếu bạn muốn nạp thêm protein vào bữa sáng của mình nhưng lại không thích trứng, bạn có thể thêm whey protein vào chén yến mạch của mình. Đối với giờ ăn nhẹ, bạn có thể pha chế một thức uống hỗn hợp với một vài món khoái khẩu.

Đối với những ai vẫn lo lắng whey protein sẽ làm tăng cân ngoài ý muốn, bạn cần nhớ rằng bắt cứ loại thực phẩm nào, nếu bạn nạp vào cơ thể vượt mức cần thể đều có thể được chuyển đổi thành mỡ thừa. Dư protein không hẳn là xấu nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc dư thừa calories.

Để ngăn cản quá trình sụt cân, cho dù bạn có tập thể thao hay không, bạn phải chắc chắn rằng lượng calories bạn nạp vào không vượt quá lượng calories bị đốt cháy. Có rất nhiều phương pháp để kiểm tra đều này, bạn có thể tham khảo một vài phương pháp ngay tại đây.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng quá nhiều Whey Protein?

Một lần nữa, với những người ăn uống đều độ, cân bằng và tập luyện đủ, tác dụng phụ của whey protein là không hề có vì đến thời điểm hiện tại chưa có một báo cáo nào chứng minh điều ngược lại. Tuy nhiên với những ai dị ứng với whey protein hoặc sử dụng whey protein quá mức có thể sẽ gặp phải các tác động không tốt sau:

• Đau dạ dày hoặc chuột rút
• Đau đầu
• Mệt mỏi
• Buồn nôn
• Cảm giác thèm ăn giảm

Để lại bình luận

error: Alert: Content is protected !!